Virus corona bùng phát tại Trung Quốc, các hãng xe Hàn 'lao đao' vì thiếu linh kiện


2/5/2020 10:09:00 AM

Xecongnghe.vn -

Hãng xe Hyundai vừa ra thông báo về việc sẽ tạm đóng cửa các nhà máy sản xuất ô tô tại Hàn Quốc từ ngày 7/2, do thiếu hụt nguồn cung về linh kiện từ Trung Quốc .

Virus corona bùng phát tại Trung Quốc, các hãng xe Hàn 'lao đao' vì thiếu linh kiện.

Với sự bùng phát virus corona mới không có dấu hiệu chậm lại, nhiều nhà sản xuất ô tô lớn đã thông báo về việc tạm ngừng sản xuất tại Trung Quốc theo hướng dẫn của Chính phủ, bao gồm các hãng xe lớn trên thế giới như Tesla, Ford, PSA, Nissan và Honda.

Ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc ảnh hưởng do virus corona bùng phát tại Trung Quốc.​

Mới đây, Hyundai cũng thông báo đình chỉ nhiều nhà máy ở Hàn Quốc do thiếu hụt nguồn cung cấp phụ kiện từ nhà máy Trung Quốc do sự bùng phát của virus corona.

Theo tuyên bố, hầu hết các nhà máy sản xuất ô tô tại Hàn Quốc của Hyundai sẽ dừng hoạt động hoàn toàn từ ngày 7/2. Dự kiến, một số dây chuyền sản xuất sẽ khởi động trở lại vào ngày 11 hoặc 12/2/2020.

Trước đó, Hyundai đã ngừng sản xuất mẫu SUV Palisade vào cuối tuần qua do thiếu linh kiện từ Trung Quốc.

Ông Lee Hang-koo, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Công nghiệp và thương mại Hàn Quốc cho biết: “Hyundai và Kia là 2 nhà sản xuất ô tô số 5 thế giới và chiếm tỷ trọng lớn, do vậy bị chịu ảnh hưởng nặng nề khi họ có xu hướng nhập khẩu nhiều bộ phận từ Trung Quốc hơn các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác”.

Ông Lee Hang-koo giải thích rằng, sự phụ thuộc của Hyundai vào Trung Quốc đã tăng mạnh, khi họ xây dựng một nhà máy sản xuất có công suất sản xuất khổng lồ ở Trung Quốc vài năm trước.

Theo dữ liệu thương mại, Hàn Quốc đã nhập khẩu phụ tùng ô tô trị giá 1,56 tỷ USD từ Trung Quốc vào năm 2019, so với 1,47 tỷ USD vào năm 2018.

“Sự gián đoạn cung cấp và sản xuất này là một thời điểm tồi tệ đối với Hyundai, vì nó phá vỡ động lực cho nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc”, ông Lee Hang-koo giải thích thêm.

Nguồn: Vietnamfinance


Các bài đã đăng