Car Care UniTour - Đưa garage chuyên nghiệp vào tận sân trường đại học


12/24/2018 9:28:00 AM

Xecongnghe.vn -

Ngày 23/12/2018, công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam phối hợp với Khoa Công Nghệ Động Lực (FAET), Đại Học Công Nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Car Care UniTour - Ngày Hội Chăm Sóc Ô Tô FAET - IUH 2018”.

Đây là một chuỗi các sự kiện về dịch vụ chăm sóc xe nhằm giúp sinh viên đang theo học ngành ô tô tại các trường đại học có dịp tiếp xúc với thực tế. Ngoài hai đơn vị đồng tổ chức, chương trình còn nhận được sự đồng hành của các nhà tài trợ Saigon Petro, Sunfil 1, 3M, Cairfog, OBD Việt Nam, Ally.

Khác biệt giữa nhà trường và thực tế

Theo khảo sát của Navigos Group công bố ngày 18/12/2018, 61% cử nhân cho biết kiến thức được trường đào tạo và thực tế làm việc là khác biệt hoàn toàn. Trong đó, 29% cử nhân cần phải được đào tạo lại từ đầu và 67% cho biết không được định hướng nghề nghiệp cụ thể lúc đang theo học trong trường đại học. 

Đây là những con số đáng báo động và phản ánh hoàn toàn chính xác hình thức đào tạo nặng về lý thuyết, ít thực hành và rất ít cơ hội tiếp xúc thực tế tại Việt Nam. Với số lượng các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tăng đột biến thời gian gần đây, hàng ngàn, hàng chục ngàn sinh viên vẫn đang học theo “lối mòn” này.

Công đoạn đánh bóng.

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng gần 40 trường đại học và hàng trăm trường Cao đẳng, Cao đẳng nghề, Trung cấp… đang đào tạo các ngành học liên quan đến ô tô như: công nghệ động lực, cơ khí ô tô, kỹ thuật giao thông...Với các trường này, việc thực hành cũng là một hạn chế rất lớn. Sinh viên đa phần được học nhiều về lý thuyết trong sách vở và thực tập ở mức độ “cơ bản” trong các xưởng “tĩnh” ngay tại trường.

Toàn cảnh sự kiện.

Các xưởng này đa số đều sử dụng các máy móc thiết bị cũ, lạc hậu hoặc được một số đơn vị liên kết tài trợ. Trong khi đó, ô tô là một ngành công nghiệp lớn, kéo theo rất nhiều ngành công nghiệp phụ trợ và nhiều lĩnh vực khác cùng tham gia. Công nghệ ô tô cũng thay đổi với tốc độ chóng mặt. Việc hạn chế về máy móc thực hành và “đóng khung” sinh viên trong bốn bức tường giảng đường là một vấn đề nhức nhối hiện nay của nhiều trường đào tạo ngành ô tô tại Việt Nam.

Vệ sinh nội thất

“Ra trường sẽ đi làm sửa xe”

Tại hội thảo “Quản lý dịch vụ ô tô theo xu thế hội nhập”tổ chức tại TP.HCM, rất nhiều sinh viên khi được hỏi ra trường sẽ làm gì thì đều trả lời sẽ làm sửa xe. Xuất phát từ việc không được định hướng đầu vào và đầu ra, nhiều sinh viên phải bỏ dở việc học giữa chừng vì thấy “không phù hợp”. Nhiều hoạt động định hướng việc làm cho sinh viên đã và đang được các nhà trường tổ chức. Nhiều hoạt động ngoại khóa, đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp… cũng liên tiếp diễn ra. Tuy nhiên, hiệu quả mà các hoạt động này đem lại hầu như chưa đáng kể. Sinh viên ngành ô tô vẫn đang luẩn quẩn trong suy nghĩ học ô tô là ra trường sẽ chui xuống gầm xe thay nhớt, sửa chữa động cơ, sửa chữa hệ thống điện…

Thay nhớt và lọc nhớt miễn phí.

Trong khi đó, ngành ô tô có rất nhiều dịch vụ liên quan như: đồng sơn, phụ kiện, chăm sóc xe, các mảng phụ trợ như lốp xe, ắc quy, dầu nhớt, phụ tùng… Các ngành này hiện đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực và thiếu các chương trình đào tạo bài bản. 

Ngoài ra, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam với 8 nhà máy sản xuất & lắp ráp ô tô, hơn 400 đại lý xe, hơn 1.700 garage, hơn 2.000 trung tâm chăm sóc xe… là một hệ thống các doanh nghiệp cần nhiều nhân sự chất lượng, với nhiều vị trí khác nhau. Việc liên kết với các doanh nghiệp này và định hướng công việc phù hợp cho sinh viên ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là vấn đề then chốt trong đào tạo ngành ô tô.

Kiểm tra lốp.

Car Care UniTour - Đưa garage chuyên nghiệp vào tận sân trường

Trong bối cảnh vấn đề đào tạo ngành ô tô còn gặp nhiều hạn chế, “Car Care UniTour - Trải nghiệm chăm sóc xe tại các trường đại học” là một chuỗi sự kiện rất đáng chú ý. Việc kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp tạo nên một chương trình rất thực tế dành cho sinh viên.  Hơn 50 xe ô tô đã được chăm sóc toàn diện tại chương trình bao gồm các dịch vụ: rửa xe, chăm sóc xe, khử mùi diệt khuẩn, kiểm tra tình trạng lốp xe, tình trạng ắc quy, scan lỗi điện tử, thay nhớt, thay lọc nhớt… Các dịch vụ này đều được các doanh nghiệp uy tín trên thị trường tham gia hỗ trợ thực hiện như Mobile Car Care, 3M, Saigon Petro, Cairfog, Sunfil 1, OBD Việt Nam, Ally… Đặc biệt hơn, việc chăm sóc cho hơn 50 xe ô tô này do chính các sinh viên, giảng viên ngành ô tô của trường trực tiếp thực hiện, dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của kỹ thuật viên các hãng.

Công đoạn tẩy nhựa đường.

Theo ông Tống Quang Phú, giám đốc công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam cho biết: “Xuất phát từ thực tế tiếp xúc và làm việc với nhiều trường đang đào tạo ngành ô tô như Đại học Công Nghiệp Tp.HCM, Đại học Bách Khoa Tp.HCM…, tôi nhận thấy rất rõ việc hạn chế trong thực hành và các kỹ năng liên quan của sinh viên ngành ô tô. Chính vì vậy, chúng tôi đã cùng lên kế hoạch và phối hợp với các trường để tổ chức nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm thực tế dành cho sinh viên. Car Care UniTour chính xác là một tour trải nghiệm hết sức thú vị dành cho sinh viên, giảng viên và cả các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực ô tô. Chúng tôi mong muốn nhận được sự tham gia đồng hành nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp để chương trình có thể tổ chức thường niên và nhân rộng ra các trường khác.”

Tiền vé thu được tại sự kiện sẽ được trao học bổng cho Sinh Viên Khoa công nghệ động lực tại trường.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia và sinh viên đã có buổi trao đổi với chủ đề “Sinh viên ngành ô tô - Hành trang vào đời”. Tại đây, nhiều chia sẻ, thắc mắc đã được các chuyên gia, các đại diện doanh nghiệp uy tín trong ngành giải đáp, hướng dẫn. Từ đó, các bạn sinh viên đã phần nào định hướng được nhu cầu của thị trường để xác định mục tiêu cho tương lai.

Chương trình Car Care UniTour 2018 được tổ chức đầu tiên tại Đại học Công Nghiệp TP.HCM và sau đó sẽ triển khai tại Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM, Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng… Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức cũng đã tặng 10 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất dành cho các sinh viên có thành tích xuất sắc đang theo học tại Khoa Công Nghệ Động Lực (FAET), Đại Học Công Nghiệp TP.HCM.

Tùng Trần(TGTD)


Các bài đã đăng